16 Th3

Vay tiêu dùng và vay tín dụng ngân hàng khác nhau thế nào?

Có thể thấy trong quá trình tiến triển của nền kinh tế như hiện nay thì sự có mặt của phương thức cho vay tiêu dùng là 1 điều tất nhiên. Vay tiêu dùng được xemmột giải pháp tài chánh đặc biệt có ích cho khá nhiều người để giúp họ shooping, du học hay đi du lịch… Các sản phẩm vay tiêu dùng hiện tại cũng khá phong phú nhằm cho quý khách hàng thuận lợi chọn lựa hơn. Vậy bạn đã nắm vay tiêu dùng trả góp và vay tín dụng khác biệt ra sao chưa?

Vay tiêu dùng là loại hình tài trợ cho yêu cầu chi tiêu của cá nhân, hộ gia đình. Những khoản cho vay tiêu dùng là nguồn tài chánh quan trọng giúp người tiêu dùng có thể trang trải những mục đích trong cuộc sống chẳng hạn như nhà ở, xe cộ, tiện nghi sinh hoạt, học tập, du lịch, y tế… trước lúc họ có đủ khả năng về tài chính để hưởng thụ.

Vay tiêu dùng có các đặc điểm khác biệt với vay tín dụng ngân hàng như khách hàng vay là cá nhân và những hộ gia đình. Nhu cầu vay nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cá nhân, hộ gia đình không phải xuất phát từ kế hoạch kinh doanh. Do đó tùy thuộc vào yêu cầu, tính cách của mỗi đối tượng khách hàng và chu kỳ kinh tế của người đi vay. Khách hàng vay tiêu dùng thường ítchú tâm tới mức lãi suất mà thường hay chú tâm tới số tiền họ phải thanh toán.

Do quy mô những khoản vay thường không lớn (loại trừ những khoản vay để mua bất động sản) cho nên dẫn tới chi phí để cho vay lớn, do vậy, lãi suất cho vay tiêu dùng bình thường cao hơn lãi suất cho vay thương mại. Và một điểm khác nhau nữa là nguồn trả nợ của quý khách được trích từ thu nhập, không nhất thiết phải là từ kết quả của việc sử dụng các khoản vay đó. Theo đó, những quý khách hàng có công việc, mức thu nhập ổn định và có trình độ học vấn là những tiêu chí trọng yếu để ngân hàng quyết định cho vay.

Nếu căn cứ vào mục đích vay có khả năng phân loại tín dụng tiêu dùng thành 2 loại là cho vay tiêu dùng không cư trú và cư trú. Còn nếu dựa vào hình thức có thể chia cho vay tiêu dùng thành 2 loại là cho vay tiêu dùng gián tiếp và cho vay tiêu dùng trực tiếp.

Mỗi cách thức cho vay lại có điểm mạnh, điểm yếu riêng, thế nên cần phụ thuộc vào từng điều kiện chi tiết mà ta sẽ có cách thức lựa chọn cho thích hợp nhất. Chẳng hạn như điểm mạnh của vay gián tiếp là những ngân hàng thuận lợi mở rộng và gia tăng doanh số cho vay, tiết kiệm và giảm được những chi phí khi cho vay, tuy nhiên, loại hình cho vay này có một vài nhược điểm là: Lúc cho vay, các ngân không tiếp xúc trực tiếp với quý khách(người vay vốn) mà thông qua các doanh nghiệp đã bán chịu sản phẩm, dịch vụ.

Còn loại hình vay tiêu dùng trực tiếp tại http://taichinh24h.com.vn/vay-tieu-dung có ưu điểm là ngân hàng có thể dùng triệt để kiến thức, trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của cán bộ tín dụng, vì vậy các khoản cho vay này thông thường có chất lượng cao hơn so với cho vay tiêu dùng gián tiếp.

Leave a Comment