15 Th3

Một số rủi ro nào có khả năng gặp phải lúc vay tiêu dùng?

Bạn phải nắm rằng chúng ta luônthể gặp phải các rủi ro lúc vay tiêu dùng, chúng ta cần biết chắc một số điều này để có khả năng dự phòng tốt nhất tất cả những tình trạng xấu có thể xảy ra đồg thời phòng ngừa một số rủi ro này hiệu quả hơn. Hiện tại, các gói cho vay tiêu dùng được những ngân hàng, công ty tài chính đưa ra khá đa dạng, có thể đáp ứng được một vài yêu cầu dùng số tiền vay khác nhau của mỗi đối tượng. Tuy nhiên nhìn chung thì vẫn có những rủi ro có thể được thống kê như sau:

Trước tiên là rủi ro tín dụng từ lãi suất, lúc vay tiêu dùng quý khách hàng được hưởng lợi là có lập tức hàng hoá, dịch vụ để tiêu dùng dù rằng chưa đủ tiền. Số tiền nợ còn lại sẽ được chi trả dần hợp với tài chính của họ. Người tiêu dùng quyết định sử dụng vì tính tiện ích, thủ tục nhanh và đơn giản. Tuy nhiên, họ cũng phải đổi giá ngang bằng với yêu cầu cần có ngay hàng hoá, đó là lãi suất thường khá lớn so với mặt bằng của các ngân hàng. Các khoản vay tiêu dùng của những tổ chức tín dụng thông thường có mức lãi suất dao động trong tầm 1,3 – 7%/tháng. Sự chênh lệch lãi suất này tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng đáp ứng đủ hay thấp những điều kiện vay và khả năng trả góp của khách hàng. Ngoài ra mức lãi suất còn tùy thuộc vào tỉ lệ khoản trả trước, thời gian vay, lịch sử tín dụng của khách hàng.

Thứ hai là rủi ro từ ràng buộc pháp lý, theo đó thì về phương diện pháp lý hợp đồng vay tiêu dùng là các thỏa thuận dân sự và công ty tín dụng là cách thức tổ chức tín dụng phi ngân hàng, được điều chỉnh do một số quy tắc của Luật những tổ chức tín dụng và một vài văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành ngân hàng. Từng hợp đồng vay được ký kết giữa tổ chức tài chính và khách hàng là 1 thỏa thuận dựa vào sự tự nguyện của khách hàng khi chọn sản phẩm vay thích hợp với yêu cầu và năng lực trả góp. Rủi ro có thể đến từ việc quý khách hàng không trả góp đúng hẹn và đủ khoản tiền vay, có khả năng bị phạt tiền vi phạm cho điều này.

Bên cạnh đó còn có rủi ro nảy sinh từ nhiều lý do khách quan khác như khi đã ký hợp đồng rồi nhưng vẫn chưa biết về nhiều trách nhiệm tiến hành hợp đồng của mình và có rất nhiều phản ánh chẳng hạn như lãi suất phải trả nhiều, phí phạt thanh lý sớm hợp đồng, phí phạt trả chậm, thường xuyên bị đòi nợ…

Nói chung thì bất kỳ việc gì cũng có 2 mặt của nó, do đó, lúc vay tiêu dùng quý khách phải chú ý một vài yếu tố sau để phòng các rủi ro cho mình: xem xét rõ nguồn thu nhập và khả năng tài chánh để có thể chi trả nợ; chỉ nên vay tiêu dùng khi thực sự thiết yếu; yêu cầu chuyên viên tư vấn củahttp://taichinh24h.com.vn/vay-tieu-dung tư vấn kỹ càng phương pháp vay thích hợp nhất; tìm hiểu kỹ lưỡng những điều kiện và điều khoản quan trọng của hợp đồng; biết rõ về lãi suất, khoản tiền chi trả mỗi tháng…

Leave a Comment